Thứ 2 - Thứ 6: 8:00 - 19:00

 • Tiếng Việt
 • American
 • Cách thiết kế và vận hành kho hóa chất một cách an toàn

   

  13
  Th1

  Sản xuấtsupply chain, marketing và thương mại là 4 yếu tố chính để ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Trong đó, hiệu quả hoạt động của supply chain phụ thuộc vào hiệu quả hoạt động logistics cụ thể hơn là hoạt động vận hành nhà kho. Một nhà kho muốn hoạt động một cách hiệu quả, nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Thiết kếbố trí khocấu trúc khoquy trìnhnhân viên và những quy định an toàn trong nhà kho. Những quy định về an toàn khi vận hành kho hóa chất cần được tuân thủ để lưu trữ và vận hành loại hàng hóa này một cách an toàn. Nhà nước có những quy định để quản lý kho hóa chất một cách an toàn, những tiêu chuẩn quốc tế cũng được đặt ra để hóa chất không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đối với một số hóa chất đặc biệt có thể gây nguy hiểm đến con người, động thực vật và môi trường xung quanh cần được chú để để lưu trữ hàng hóa an toàn. Để đảm bảo an toàn khi vận hành kho hóa chất, dưới đây chúng tôi gợi ý cho bạn một số vấn đề cần lưu ý để vận hành kho hàng một cách an toàn và hiệu quả.

  Những yếu tố cần thiết khi thiết kế nhà kho hóa chất

   Cách thiết kế và vận hành kho hóa chất một cách an toàn

  Không chỉ là nhà kho hóa chất mà còn là bất kỳ kho hàng nào, thiết kế và bố trí kho hàng cần chú ý đến việc vận hành nhà kho phù hợp với chiến lược kinh doanh của công ty. Kho hóa chất cần được thiết kế để phù hợp với không gian kho và lưu trữ an toàn để tránh những nguy hiểm không cần thiết, vận hành an toàn, có các thiết bị xử lý khi cần thiết và tuân thủ quy định an toàn trong nhà kho.

  Điều quan trọng nhất để xây dựng và bố trí nhà kho một cách an toàn là tuân thủ những quy định an toàn khi xây dựng. Chú ý đến thiết kế tường, sàn nhà, mái nhà, hệ thống thông gió, lưu vực giữ nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy,… Bố trí cần quan tâm đến việc lưu trữ sản phẩm phù hợp, có thuận tiện cho việc xuất/nhập hàng hóa khỏi thiết bị lưu trữ,… Nên sử dụng hệ thống giá đỡ để lưu trữ và bố trí hàng hóa trên đó có tổ chức để dễ dàng quản lý hàng hóa.

  Nhà kho đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ hàng hóa, đặc biệt đối với hàng hóa là hóa chất, bạn nên chú ý đến đặc tính sản phẩm lưu trữ. Nó có ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động hay không? Có tạo ra môi trường không cần thiết? Nếu lưu trữ không cẩn thận, các hóa chất có thể gây ra các vụ cháy nổ, tạo ra môi trường làm việc không an toàn. Hiểu được những nguy hiểm có thể xảy ra, giúp chúng ta lựa chọn được những giải pháp lưu trữ phù hợp hơn.

  Vận hành nhà kho an toàn

   Cách thiết kế và vận hành kho hóa chất một cách an toàn

  Bên cạnh một nhà kho thiết kế và bố trí tốt, bạn cần vận hành nó một cách có hiệu quả và an toàn. Quản lý nhà kho có trách nhiệm nên kiểm soát và quản lý vận hành, hoạt động và con người một cách hiệu quả. Hàng hóa trong khi thường được xử lý xuất/nhập bằng tay, bạn nên chú ý vận hành phù hợp để không xảy ra tai nạn trong kho.

  Các yêu cầu về HSE (Health, Safety and Environmental) cần được tuân thủ như: Hỗ trợ y tế, thiết bị cá nhân (PPE), bình chữa cháy, hệ thống PCCC,… Khi tiếp xúc với hóa chất, cần trang bị trang phục bảo hộ như: mũ bảo hiểm, kính bảo hộ, giày bảo hộ,… Giữ kho hàng luôn luôn sạch sẽ để phòng trừ những tai nạn khủng khiếp có thể xảy ra.

  Để nhà kho hoạt động một cách hiệu quả, bạn cần xem xét các thủ tục văn bản, hướng dẫn, theo dõi và giám sát hoạt động của nhân viên, đảm bảo nhân viên của bạn vận hành hoạt động một cách an toàn.

  Một trong những vấn đề khi vận hành kho hóa chất mà bạn cần lưu ý là trộm cắp. Hóa chất là sản phẩm có giá thành cao và cũng đặc biệt nguy hiểm, nếu bị truyền ra bên ngoài có thể gây nguy hiểm cho cộng đồng. Lắp đặt hệ thống chiếu sánghàng rào bảo vệ và hệ thống báo động kẻ xâm nhập thích hợp sẽ ngăn chặn những hành vi trộm cắp.

  Tóm lại kho hàng đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng của một doanh nghiệp. Nhà kho lưu trữ hóa chất nguy hiểm cần có một thiết kế bố trí an toànbảo vệ hàng hóa khỏi trộm cắp và các tác nhân độc hại.

  Bài viết liên quan

  .
  .
  .