Thứ 2 - Thứ 6: 8:00 - 19:00

 • Tiếng Việt
 • American
 • Hướng dẫn làm việc kho hàng an toàn mùa Covid-19

   

  30
  Th7

  Những ngày gần đây, dịch bệnh lại diễn biến theo hướng tiêu cực ở Đà NẵngQuảng NgãiThành Phố Hồ Chí Minh,… và nhiều tỉnh thành khác. Nguy cơ lây nhiễm cộng đồng cao khi chưa thể xác định chính xác và toàn bộ những người có nguy cơ lây nhiễm, Nhà Nước vẫn đang chủ động và tích cực truy tìm những người có nguy cơ lây nhiễm để tiến hành khám bệnh và cách ly. Xã hội nguy cơ lây nhiễm cao nhưng vẫn chưa biết chính xác nguồn gốc và con đường lây nhiễm, các doanh nghiệp vẫn đã phải gồng mình trước – trong – sau đại dịch. Hoạt động doanh nghiệp vẫn diễn ra, hàng hóa vẫn tiếp tục sản xuất, người lao động phải đi làm để duy trì kinh tế. Tuy nhiên, đại dịch đã làm thay đổi ít nhiều các hoạt động kinh doanh và nhất là vận hành nhà kho. Chính vì vậy, công nhân viên làm việc cần làm việc trong nhà kho cần chủ động thích nghi với những thay đổi kho hàng trong mùa dịch để đảm bảo kho hàng vận hành hiệu quả cùng việc đảm bảo an toàn sức khỏe nhân viên mùa dịch này.

  Những ảnh hưởng Covid-19 đến kho hàng

  Dịch Covid ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu khiến các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh và vận hành hàng hóa. Trong đó, kho hàng là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong cách vận hành hàng hóa. Kinh tế suy thoái, hàng hóa tiêu thụ bị chậm lại, hàng hóa tồn kho nhiều hơn và nhà kho bị ứ đọng và đòi hỏi kho hàng hoạt động hết công suất để lưu trữ hàng hóa. Hàng hóa lưu trữ nhiều lại dễ dàng tạo ra các rủi ro cho hàng hóa và con người, người lao động phải làm việc cẩn thận hơn. Đó là các kho hàng của các công ty sản xuất, trái ngược với kho hàng các công ty sản xuất, kho hàng của ngành thương mại thì làm việc sôi nổi hơn bao giờ hết. Đại dịch Covid-19 thúc đẩy ngành thương mại điện tử phát triển, khi mà các người dân hạn chế ra đường mà nhu cầu hàng hóa thực phẩm thiết yếu hằng ngày thì không đổi, nhu cầu đặt hàng qua các trang thương mại điện tử ngày càng cao khiến các doanh nghiệp này hoạt động hết công suất đề phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Kho hàng hoạt động cao, liên tục đòi hỏi vận hành phải nhịp nhàng để đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu của hàng hóa của người tiêu dùng. 

  Không chỉ ảnh hưởng đến vận hành hàng hóa trong kho, dịch bệnh còn ảnh hưởng đến sức khỏe, sức khỏe tâm lý người lao động, tạo cho người lao động làm việc trong các kho hàng tâm lý e dè, sợ hãi khi làm việc trong môi trường nhiều người, ảnh hưởng đến năng suất làm việc trong kho hàng.

  Đại dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ đến hoạt động kho hàng và các doanh nghiệp nên chủ động có những biến pháp để đảm vận hành kho được hiệu quả trong mùa dịch.

  Những ảnh hưởng Covid-19 đến kho hàng

  Vận hành kho an toàn trong mùa dịch

  Dưới đây là những hướng dẫn vận hành kho an toàn trong mùa dịch, bạn nên tham khảo để áp dụng cho kho hàng hóa của bạn trong mùa dịch này: 

  Phòng ngừa các rủi ro trong nhà kho

  Trong mùa dịch hiện nay, các nhà quản lý phải chủ động nhận biết và giảm thiểu rủi ro tại nơi làm việc xuống đến mức nhất để tạo môi trường làm việc cho kho hàng.

  • Giữ môi trường làm việc an toàn sạch sẽ và thường xuyên rửa tay khi làm việc
  • Làm việc tại nhà là một trong những biện pháp mà các doanh nghiệp đã thực hiện.Nếu không thể làm việc tại nhà, những người trong nhà kho nên đảm bảo khoảng cách an toàn theo khuyến nghị của nhà nước.
  • Giữ các hoạt động liên quan giữa mọi người trong thời gian càng ngắn càng tốt.
  • Có thể chia người lao động thành các nhóm và phân bổ thời gian làm việc tránh gặp nhau giữa các nhóm người.
  • Theo dõi sức khỏe của người lao động để có những biện pháp kịp thời.

  Hạn chế đi lại ở khu vực không cần thiết

  • Hạn chế di chuyển sang các tòa nhà, địa điểm khác ngoài kho hàng để tránh tiếp xúc với người lạ.
  • Khuyến khích sử dụng bộ đàm, điện thoại, các group chat để hạn chế việc gặp nhau giữa các nhân viên trong và ngoài nhà kho. 
  • Tránh hoặc ít sử dụng các khu vực có không gian kín như thang máy, văn phòng, trang bị các chai nước khử trùng tay để thường xuyên rửa tay.

  Kiểm soát người ghé thăm nhà kho

  • Khuyến khích các hoạt động của khách hàng, đối tác hoặc các nhà thầu được làm việc từ xa để tránh trực tiếp đến kho hàng.
  • Giới hạn người ghé thăm nhà kho ở một thời điểm
  • Duy trì hồ sơ của người đến/đi nhà kho. 
  • Cung cấp các hướng dẫn và quy định rõ ràng để khách đến nhìn thấy và tuân thủ theo quy định an toàn. 
  Kiểm soát người ghé thăm nhà kho

  Sử dụng thiết bị bảo hộ lao động (PPE)

  Thiết bị bảo hộ lao động (PPE) thường được khuyên sử dụng nhất trong mùa dịch này là khẩu trang. Việc sử dụng khẩu trang không chỉ bảo vệ bản thân bạn khỏi nguy cơ lây nhiễm mà còn vì sức khỏe cộng đồng khi bạn có thể bị bệnh và có thể lây nhiễm cho người khác. Vì dịch bệnh mà giá khẩu trang có thể tăng cao, nếu bạn không thể trang bị cho mình khẩu trang y tế thì hãy lựa chọn khẩu trang vải và sử dụng theo nhà nước hướng dẫn.

  Vì khẩu trang khan hiếm và đắt đỏ, các doanh nghiệp nên hỗ trợ người lao động làm việc trong kho hàng của mình khẩu trang để nhân viên của bạn yên tâm làm việc. 

  Vệ sinh sạch sẽ kho hàng

  • Kiểm tra và điều chỉnh hệ thống thông gió để không khí được thông thoáng
  • Thường xuyên vệ sinh khu vực làm việc và các thiết bị trong nhà kho: kệ kho chứa hàng, xe nâng, … Đối với hệ thống kệ chứa hàng bạn có thể vệ sinh những bề mặt thường xuyên được tiếp xúc với con người, không cần thiết phải vệ sinh toàn bộ kệ kho hàng
  • Dọn dẹp không gian làm việc riêng, các tủ đựng đồ cá nhân và loại bỏ rác thải vào cuối ca, trước khi ca mới bắt đầu.

  Đại dịch đang tới gần, khác với giai đoạn trước, hiện nay các ca lây nhiễm không ngừng tăng lên và đang tiến hành lây nhiễm trong cộng đồng. Đảng và Nhà Nước đang có những biện pháp không ngừng nghỉ để đẩy lùi đại dịch. Là công dân Việt Nam, là chủ/quản lý các doanh nghiệp kho hàng bạn càng nên tích cực có những biện pháp phòng ngừa để phòng tránh dịch bệnh. Hãy hành động ngay hôm nay để bảo vệ an toàn sức khỏe vì bạn và vì cộng đồng.

  Bài viết liên quan

  .
  .
  .