Thứ 2 - Thứ 6: 8:00 - 19:00

 • Tiếng Việt
 • American
 • Làm sao để giảm hao hụt hàng hóa trong nhà kho

   

  Shrinkage warehouse

  30
  Th5

  Hàng năm, các nhà kho trên toàn cầu có khoảng hàng tỷ đô la bị thất thoát do tình trạng hao hụt hàng tồn kho (shrinkage). Shrinkage là tình trạng nghiêm trọng thường xảy ra ở các kho hàng ở Việt Nam, nó gây ra nhiều thiệt hại. Nó không chỉ làm ảnh hưởng đến chi phí vận hành của doanh nghiệp mà nó còn tác động tiêu cực khác như kìm hãm sự tăng trưởng của doanh nghiệp và khả năng mở rộng nhà kho. Hãy tham khảo nội dung dưới đây, Tín Đạt JSC sẽ gợi ý cho bạn cách để làm giảm hao hụt hàng hóa trong kho hàng.

  Shrinkage là gì?

  Hao hụt hàng tồn kho (Shrinkage) là thuật ngữ nói về tình trạng mất mát của hàng hóa trong nhà kho mà nguyên nhân có thể là bị hư hỏng hoặc trộm cắp. Bên cạnh đó, cũng có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến sự hao hụt hàng hóa trong nhà kho như lỗi quy trình, lỗi quản lý nhà kho, lỗi đếm hàng và giao hàng không chính xác.

  Làm thế nào để giảm hao hụt hàng hóa trong kho hàng

  Để giải quyết vấn đề hao hụt hàng hóa trong nhà kho, bạn có thể đơn giản như đánh giá và cải thiện quy trình vận hành trong nhà kho để tối ưu hóa vận hành. Đảm bảo các sản phẩm có mã sản phẩm rõ ràng, cải thiện việc kiểm tra và đào tạo nhân viên và lắp đặt hệ thống kệ chứa hàng phù hợp với kho hàng để tối đa hóa vận hành.

  Tối ưu hóa quy trình vận hành trong nhà kho

  Tối ưu hóa quy trình vận hành trong nhà kho

  Tối ưu hóa quy trình vận hành trong nhà kho

  Một nguyên nhân phổ biến nhất gây ra việc hao hụt hàng hóa là quy trình tiếp nhận hàng hóa. Thời điểm nhận hàng hóa, sự sai sót hoặc gian lận dễ diễn ra –  hàng hóa “bị thiếu” thường sẽ bị xóa trên bảng ghi nhận hàng hóa. Để giảm thiểu rủi ro này, các quản lý kho hàng thường triển khai việc double check – kiểm tra nhiều lần bởi các nhân viên khác nhau. Việc này sẽ giúp tránh được việc gian lận khi nhận hàng hóa. Song song đó, các nhà quản lý thường áp dụng các phần mềm quản lý nhà kho để việc quản lý hàng hóa được rõ ràng.

  Mã sản phẩm đơn giản và rõ ràng

  Sử dụng hệ thống kệ chứa hàng với nhiều mã sản phẩm không nhất quán sẽ gây khó khăn trong trong việc quản lý hàng hóa, hàng hóa dễ bị nhầm lẫn, lấy sai hàng hóa khi có đơn hàng. Bạn phải đảm bảo hàng hóa trong kho hàng phải rõ ràng trong các mã sản phẩm. Sản phẩm thường được bỏ trong bao bì carton và các nhân viên nhà kho xác định hàng hóa qua mã sản phẩm. Nếu mã sản phẩm không rõ ràng dẫn đến việc lấy sai hàng hóa, khó khăn trong việc quản lý. Chính vì vậy, hệ thống mã sản phẩm phải dễ dàng phù hợp để bất kỳ các dòng sản phẩm nào cần bổ sung vào trong kho hàng.

  Kiểm tra và training toàn bộ nhân viên

  Lý do lớn nhất để làm hao hụt hàng tồn kho là do trộm cắp. Theo một nghiên cứu vào năm 2018, mất hàng do trộm cắp chiếm tỷ lệ cao nhất với 42,7%. Do đó, để giảm thiểu hao hụt hàng hóa trong nhà kho bạn cần tối ưu lại quá trình kiểm tra của các nhân viên. Việc kiểm tra này có thể được đảm bảo ngay từ đầu vào của nhân công. Kiểm tra lý lịch của nhân công khi nộp đơn vào nhà kho, có thể yêu cầu các giấy giới thiệu từ công ty trước đó hoặc giấy chứng nhận ở phường xã. Ngoài việc kiểm tra kỹ lưỡng lý lịch nhân viên, bạn có thể giảm việc trộm cắp bằng cách cải thiện quy trình làm việc. Thiết lập hệ thống ra vào kho, có thể nhận diện qua khuôn mặt, giọng nói, để người lao động biết rằng thời điểm kho bị mất trộm, có hồ sơ lưu trữ việc họ có mặt ở trong kho tại thời điểm đó. Ngoài ra, hệ thống sẽ giúp bạn quản lý số lượng người ra vào kho, giúp bạn dễ hơn trong việc phát hiện ra sai phạm. Bạn cũng có phân quyền và cấp quyền cho một số bộ phận nhất định. Điều này làm  tăng trách nhiệm của người quản lý và giảm cơ hội tiếp cận hàng hóa cho người có hành vi trộm cắp. Ngoài việc hao hụt hàng hóa do trộm cắp, hàng hóa có thể bị mất do việc nhân viên của bạn đếm hàng không chính xác cho nên bạn cận training cho nhân công lao động trong nhà kho thật kỹ để họ đếm hàng hóa trong kho chính xác, tránh hao hụt. Và bạn cũng có thể training cho nhân viên của bạn về những hành vi bất thường trong nhà kho để họ phát hiện ra sai phạm và báo cáo kịp thời.

  Lắp đặt hệ thống kệ chứa hàng chất lượng

  Lắp đặt hệ thống kệ chứa hàng chất lượng

  Lắp đặt hệ thống kệ chứa hàng chất lượng (Dự án Tín Đạt JSC)

  Cuối cùng, việc chọn một hệ thống lưu trữ phù hợp sẽ giúp bạn giảm hao hụt hàng hóa trong nhà kho. Đảm bảo các sản phẩm của bạn được lưu trữ chính xác và an toàn sẽ làm giảm thiệt hại hàng hóa trong kho và giảm nguy cơ hao hụt sản phẩm. Chọn loại kệ chứa hàng phù hợp với đặc tính hàng hóa, kích cỡ và hình dạng sản phẩm sẽ giúp bạn tối đa hóa trong việc lưu trữ hàng hóa trong nhà kho. Đảm bảo khả năng tiếp cận hàng hóa khi có đơn hàng. Ví dụ, đảm bảo việc luân chuyển sản phẩm có hạn sử dụng ngắn phù hợp để tránh trường hợp mất hàng. Có một số giá đỡ pallet được thiết kế đặc biệt để tránh việc hàng hóa bị bỏ sót bởi các nhân viên đi lấy hàng như kệ selective cung cấp khả năng tiếp cận trực tiếp là 100% hoặc kệ flow rack – hàng hóa phía trước sau khi được lấy đi thì hàng hóa ở phía sau sẽ tự động chảy về  phía trước. Ngoài việc chọn hệ thống giá đỡ hàng hóa phù hợp, bạn còn phải có bảng ghi chú về tải trọng (sức chứa) của kệ ngăn ngừa việc giá đỡ bị sập, làm hư hỏng hàng hóa. Ngoài ra, bạn cần phải bảo trì hàng hóa của bạn để bạn ngăn chặn những sự cố về giá đỡ, tránh những sự cố dẫn đến hao hụt hàng hóa.

  Với nhiều năm kinh nghiệm, Tín Đạt JSC sẽ cung cấp cho bạn một hệ thống kệ chứa hàng phù hợp với mục đích của bạn. Liên lạc ngay với Tín Đạt JSC để được tư vấn lắm đặt nhé.

  CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP TÍN ĐẠT

  • Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà Mỹ Thịnh, 137 Lê Quang Định, P.14, Q.Bình Thạnh, HCM
  • Điện thoại: Mr. Sơn 0904538278 – Mr. Hùng 0973081177
  • Email: sonracking@cptindat.com

  Bài viết liên quan

  .
  .
  .