Thứ 2 - Thứ 6: 8:00 - 19:00

 • Tiếng Việt
 • American
 • Những lưu ý khi lựa chọn kệ VNA?

  Những lưu ý khi lựa chọn kệ VNA?

  điều nên chú ý khi lựa chọn kệ VNA

  09
  Th5

  Hậu Covid-19, nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ tiếp tục phục hồi, nhu cầu hàng hóa của thế giới gia tăng sau chuỗi ngày cách ly làm gia tăng sản xuất. Kéo theo đó là nhu cầu lưu trữ hàng hóa ngày càng cao khiến nhu cầu kho hàng, kệ kho để lưu trữ cũng tăng theo. Ngày nay, các doanh nghiệp thường dựa vào các kỹ thuật xây dựng hoặc thiết bị xử lý để đưa ra những lựa chọn tối ưu nhất và kệ lối đi hẹp (Kệ VNA – very narrow aisle) thường là lựa chọn của các doanh nghiệp ngày nay.

  Khi lựa chọn hệ thống kệ VNA – bạn nên chú ý đến không gian di chuyển của xe nâng, lựa chọn loại xe nâng có thể di chuyển trong lối đi hẹp. Trên thị trường xe nâng lối đi hẹp hiện nay, mặc dù đã xuất hiện giải pháp xe nâng mới có thể di chuyển trên bề mặt sàn gồ ghề, yêu cầu về mặt sàn không cần quá nghiêm ngặt nữa nhưng vấn đề chi phí luôn là vấn đề luôn được chú ý đầu tiên. Tận dụng không gian lưu trữ thì chúng ta phải đánh đổi về vấn đề chi phí. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc thật kỹ để đưa ra lựa chọn về hệ thống kệ với những điều đáng chú ý sau:

  Bố trí cột trong layout thiết kế nhà kho

  Cơ bản về cấu tạo của kệ selective và kệ VNA là như nhau, nó chỉ cách khác bố trí khi kệ VNA các dãy kệ được sắp xếp gần nhau hơn để tận dụng không gian lưu trữ. Khi lựa chọn kệ VNA thì các doanh nghiệp có thể tận dụng lên đến 85% không gian sàn để sử dụng. Để thực hiện được điều đó, không chỉ dựa vào layout bố trí của hệ thống kệ mà còn nằm ở việc thiết kế của nhà xưởng, sự bố trí các cột của nhà xưởng. Các cột của nhà xưởng phải được bố trí sao cho khi bố trí kệ xe nâng di chuyển không bị vướng các cột. Một nhà kho có quá nhiều cột hoặc bố trí không hợp lý sẽ dẫn đến việc không gian của bạn không được sử dụng tối ưu, các đơn vị lắp đặt kệ khi tiến hành vẽ các bản vẽ sẽ khó khăn trong việc bố trí hệ thống kệ và các lối đi sao cho hợp lý. Nếu bố trí không cẩn thận, khi xe nâng hoạt động sẽ có thể xảy ra các va chạm gây ra những thiệt hại về hàng hóa và cả con người.

  Bố trí cột trong layout thiết kế nhà kho

  Bố trí kệ phải chú ý đến các cột trong nhà kho (Hình ảnh thực tế Tín Đạt JSC)

  >> Xem thêmCấu tạo – đặc điểm của kệ VNA

  Chú ý đến chiều rộng của lối đi

  Mọi nhà quản lý khi lựa chọn hệ thống kệ VNA đều mong muốn có một lối đi được thu hẹp một cách tối đa để lưu trữ được nhiều hàng hóa hơn. Tuy nhiên, khả năng thu hẹp lối đi của hệ thống kệ lại phụ thuộc nhiều vào loại xe nâng mà bạn chọn, loại xe nâng có khả năng di chuyển trong không gian hẹp. Có nhiều dòng xe nâng di chuyển trong không gian hẹp khác nhau, với mỗi dòng xe được xuất xứ khác nhau sẽ có các tiêu chuẩn khác nhau: dòng xe ở Nhật với khả năng di chuyển với chiều rộng 1750mm, ở Châu Âu là 2000mm, còn có một số dòng xe khác có khả năng di chuyển ở chiều rộng 1600mm (loại xe Aisle-Master – đã được sử dụng ở thị trường Việt Nam).

  chiều rộng lối đi của kệ VNA

   

  >> Xem thêm: Hệ thống kệ VNA áp dụng giải pháp xe nâng Aisle-Master đầu tiên tại Việt Nam

  Chú ý vấn đề di chuyển của xe nâng

  Vì là lối đi hẹp nên một lối đi chỉ có 1 loại xe nâng di chuyển, việc hai xe nâng di chuyển trên cùng một lối đi là việc không thể. Chính vì vậy, việc lấy hàng hóa với số lượng nhiều trên cùng 1 dãy giá đỡ sẽ gặp khó khăn và nếu một chiếc xe nâng khác muốn lấy hàng hóa trên cùng lối đi thì phải đợi xe nâng hiện tại thực hiện xong việc lấy hàng hoặc bỏ qua và quay lại sau. Điều này sẽ làm giảm đáng kể năng suất hoạt động của nhà kho. Mặc dù hiện nay một số công ty đã điều chỉnh hệ thống quản lý kho (WMS) sao cho việc sắp xếp hàng hóa là thích hợp và tránh được việc tắc nghẽn giao thông trong nhà kho nhưng việc đó chỉ hạn chế được phần nào chứ không giải quyết hoàn toàn vấn đề di chuyển lấy hàng trong nhà kho. Nên bạn cần lưu ý đến vấn đề này khi lựa chọn và nên có những cách giải quyết cho hàng hóa của bạn khi đưa ra lựa chọn.

  Tóm lại, sẽ không có sự lựa chọn nào là lựa chọn hoàn hảo, với mỗi loại kệ mà bạn chọn đều sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Để hiểu rõ hơn, hãy liên lạc với Tín Đạt JSC, chúng tôi sẽ cho bạn giải pháp kệ chứa hàng phù hợp nhất, đúng với mục đích sử dụng của bạn.

  CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP TÍN ĐẠT

  • Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà Mỹ Thịnh, 137 Lê Quang Định, P.14, Q.Bình Thạnh, HCM
  • Điện thoại: Mr. Sơn 0904538278 – Mr. Hùng 0973081177
  • Email: sonracking@cptindat.com

  Bài viết liên quan

  .
  .
  .