Bạn cần tối ưu kho hàng của bạn khi nào?

Bạn cần tối ưu kho hàng của bạn khi nào

Nhà kho là một bộ phận quan trọng đối với các công ty sản xuất, thương mại hay dịch vụ logistics. Một nhà kho hoạt động tốt sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng của nhà kho, góp phần làm tăng lợi nhuận của doanh nghiệp. Ngược lại, một nhà kho hoạt động kém hiệu quả sẽ khiến quá trình vận hành hàng hóa diễn ra chậm, dễ xảy ra sai sót khi có đơn hàng yêu cầu. Các lỗi vận hành nhà kho hay xảy ra nhất đối với nhà kho đã hoạt động lâu năm, theo thời gian, kho hàng của bạn hoạt động sẽ kém hiệu quả và có tính lỗi thời cao. Chính vì vậy, bạn cần đánh giá lại hoạt động kho hàng của bạn, nếu nó đang xảy ra 5 vấn đề dưới đây, hãy tối ưu nó ngay lập tức để nhà kho hoạt động được tốt hơn.

Nhà kho hay xảy ra “tai nạn”

“Tai nạn” ở nhà kho bạn có hiểu theo các rủi ro, nguy hiểm có thể diễn ra ở nhà kho ví dụ như: Va chạm xe nâng với công nhân, hàng hóa, kệ chứa hàng; hàng hóa trên kệ bị rơi; hệ thống kệ bị sập,… tất cả những vấn đề đó đều có thể xảy ra trong nhà kho của bạn. Bạn nên xem xét lại toàn bộ các vụ tai nạn trong kho trong một khoảng thời gian nhất định (có thể là 1 năm), xem xét tần suất diễn ra các vụ tai nạn để tiến hành đánh giá lại mức độ nguy hiểm, thiệt hại và tiến hành sửa chữa ngay lập tức. Nguyên nhân để xảy ra các tai nạn có thể do có quá nhiều giá đỡ hoạt động trong một không gian nhỏ hẹp, hoặc hàng hóa được sắp xếp vô tổ chức, lối đi có nhiều hàng hóa chắn ngang,… khiến hoạt động trong nhà kho hoạt động kém. Có rất nhiều nguyên nhân để dẫn đến những rủi ro nguy hiểm trong nhà kho (bạn có thể tham khảo bài: Các nguy hiểm khi sử dụng kệ chứa hàng và cách phòng tránh ) để biết thêm nguyên nhân xảy ra tai nạn trong nhà kho và cách phòng tránh). Vì những hậu quả khi xảy ra các tai nạn trong nhà kho là vô cùng lớn (thiệt hại cả vật chất và tính mạng con người) nên nếu quan sát thấy tần suất xảy ra tai nạn lớn thì hay tiến hành sửa chữa, tối ưu ngay lập tức để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Hàng hóa hiện tại vận hành cùng kho hàng của bạn

Kệ chứa hàng - dự án Tín Đạt JSC

Kệ chứa hàng – dự án Tín Đạt JSC

Theo thời gian, hàng hóa của doanh nghiệp có thể thay đổi theo thị trường bởi thị hiếu của người dùng dẫn đến yêu cầu vận hành hàng hóa cũng thay đổi theo. Để theo kịp nhu cầu kinh doanh của hiện tại, bạn cần đánh hóa lại cách vận hành hàng hóa xem phương pháp vận hành cũ có còn phù hợp, có mang lại hiệu quả ở thời điểm hiện tại hay không.

Một trong những thiết bị công nghiệp trong nhà kho ảnh hưởng lớn đến với vận hành hàng hóa là kệ chứa hàng của bạn. Mỗi loại kệ chứa hàng đều có những tính chất vận hành khác nhau, phương pháp lưu trữ khác nhau, bạn cần xem xét kệ kho hàng hiện tại có phù hợp với nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp ở hiện tại và vài năm tới. Tiến hành đánh giá, xem hàng hóa có bạn có để quá xa để tốn thời gian di chuyển trong kho? những mặt hàng với doanh thu cao có được sắp xếp ở vị trí gần hơn để hàng hóa được lấy một cách nhanh chóng? Bạn có thể phải bỏ ra một số chi phí đầu tư ban đầu để tối ưu lại kệ kho của bạn nhưng nó sẽ mang lại lợi ích cao hơn khi vận hành kho được hiệu quả.

Thường xuyên lấy sai hàng hóa khi có đơn hàng

Việc lấy hàng hóa sai đơn đặt hàng có thể là vấn đề mà bất kỳ kho hàng nào đều có thể gặp phải. Nhưng nếu số lượng hàng hóa bị lấy sai khi có đơn hàng lớn thì bạn cần nên nghiêm túc xem xét lại vận hành nhà kho của bạn. Quá nhiều đơn đặt hàng có thể là khiến hành hàng của bạn cảm thấy thất vọng về dịch vụ yếu kém của bạn, nó cũng góp phần cho thấy nhà kho của bạn không được tổ chức và quản lý tốt. Khi có dấu hiệu bất thường này, hãy cải thiện vận hành của bạn. Tổ chức, sắp xếp lại hàng hóa rõ ràng, ghi nhãn hàng hóa rõ ràng để tránh đọc nhầm mã hàng hóa,…

Nhu cầu tăng lưu trữ trong kho hàng

Một kho hàng lưu trữ rất nhiều hàng hóa (dự án Tín Đạt JSC)

Một kho hàng lưu trữ rất nhiều hàng hóa (dự án Tín Đạt JSC)

Doanh nghiệp của bạn đang có trên đà phát triển, có nhiều hàng hóa hơn mà có nhu cầu tăng không gian lưu trữ hàng hóa trong kho hàng. Bạn có thể nghĩ đến việc mở rộng thêm một nhà kho mới để lưu trữ hàng hóa, nhưng hàng hóa của bạn tăng không nhiều thì bạn hãy nghĩ đến tối ưu kho hàng hiện tại để tăng lưu trữ. Có thể kho hàng hiện tại của bạn chưa thực sự sử dụng không gian tốt, bạn có thể xem xét tiến hàng tận dụng không gian mà bạn chưa sử dụng để đạt kết quả tối ưu. Điều này sẽ giúp bạn giảm chi phí thuê kho mới nếu điều này là chưa thật sự cần thiết.

Văn phòng làm việc có đảm bảo hiệu quả?

Lưu trữ hàng hóa trong nhà kho thực tế không phải là hoạt động duy nhất trong một kho hàng. Ngoài khu vực lưu trữ hàng hóa, nhà kho còn có các khu vực khác như khu vực tiếp nhận và vận chuyển hàng hóa, văn phòng làm việc, kho lưu trữ hàng hóa bị hư hỏng và khu vực dành cho người đi bộ,… Bạn nên đánh giá xem xét lại toàn bộ các khu vực này xem nó có hoạt động hiệu quả hay không. Trong đó, văn phòng làm việc là nơi bạn cần xem xét đánh giá nhất. Có thể coi văn phòng như “bộ não” của nhà kho, nếu không gian làm việc quá nhỏ, chất hẹp dễ khiến hoạt động vận hành kho trở nên bị rối, giấy tờ không kiểm soát tốn, môi trường ồn ào, khó làm việc. Hay xem xét đánh giá lại hoạt động của văn phòng, xem nó có hoạt động thực sự tốt hay không. Nếu bạn đang muốn xây dựng lại văn phòng mà không gian không cho phép, kệ sàn mezzanine floor cũng có thể là một gợi ý cho bạn khi vừa dựng làm văn phòng, vừa làm nơi chứa hàng.

Hoạt động nhà kho luôn có ảnh hưởng lớn đối với hoạt động của các doanh nghiệp. Để vận hành được tối ưu, bạn cần có những đánh giá chính xác nhà kho của mình để đảm bảo hoạt động trong nhà kho được hiệu quả. Công ty Tín Đạt – chuyên thiết kế, sản xuất thi công lắp đặt kệ chứa hàng cho bạn một hệ thống kệ lưu trữ phù hợp với kho hàng của bạn. Nếu bạn đang tìm một công ty sản xuất kệ, hãy liên lạc với Tín Đạt JSC, để được tư vấn lắp đặt nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP TÍN ĐẠT

  • Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà Mỹ Thịnh, 137 Lê Quang Định, P.14, Q.Bình Thạnh, HCM
  • Điện thoại: (028) 22438880 – 22438881
  • Hotline: +84904538278  +84973081177 +84903167063
  • Website: https://kechuahangtindat.com/