Loại kệ chứa hàng nào hay dùng trong ngành thực phẩm?

kệ chứa hàng thực phẩm

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống ở Việt Nam đang trên đà phát triển một cách tích cực. Nhu cầu của con người về thực phẩm tăng cao, lượng tiêu thụ của người Việt tăng mạnh, dự kiến đạt 18,6% vào năm 2020. Trước tình hình đó, các doanh nghiệp phải gia tăng sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường. Việc gia tăng sản xuất lại kéo theo nhu cầu về kho bãi của ngành tăng cao, bài toán mà các nhà quản lý doanh nghiệp trong ngành phải đối diện là vấn đề về lưu trữ. Không gian nhà kho luôn có giới hạn, và bạn phải tối ưu kho bãi làm sao cho hiệu quả, lưu trữ được nhiều nhưng vẫn đảm bảo về vấn đề vận hành. Vậy đâu là giải pháp lưu trữ phù hợp cho ngành công nghiệp này? Hãy theo dõi nội dung dưới đây để hiểu tìm được câu trả lời nhé.

Ngành công nghiệp thực phẩm và nhu cầu lưu trữ

Ngành công nghiệp thực phẩm đồ ăn thức uống là ngành công nghiệp sản xuất, lưu thông những hàng hóa về thực phẩm (đồ ăn, thức uống) nhằm phục vụ những nhu cầu trực tiếp của các cá nhân, nhóm tập thể. Dưới tác động của các yếu tố thị trường và các chính sách hỗ trợ của chính phủ, các doanh nghiệp đang tiến sâu vào ngành hàng tiêu dùng nhanh này và nhanh chóng chiếm được vị thế của mình, tăng cường sản xuất, phục vụ tiêu dùng. Nhưng cũng chính sự tăng trưởng mạnh mẽ này mà tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp, các doanh nghiệp luôn phải tối ưu hóa lợi nhuận, tăng năng suất và giảm chi phí, để cân đối giá thành sản phẩm, tạo ra những ưu thế cạnh tranh cho hàng hóa của mình. Thúc đẩy sự gia tăng về mặt sản lượng, nhu cầu lưu trữ hàng hóa càng tăng cao. Lựa chọn những phương pháp lưu trữ phù hợp với đặc điểm hàng hóa để tăng khả năng lưu trữ và còn phải đáp ứng được nhu cầu về vận hành. Làm sao vận hành nhà kho ổn định, tạo ra năng suất cao để đáp ứng vòng xoay thị trường. Để chọn được các phương pháp lưu trữ phù hợp, việc đầu tiên bạn phải hiểu rõ về đặc điểm hàng hóa ngành hàng của bạn và đặc điểm các loại kệ chứa hàng có phù hợp để vận hành nó? 

Một trong những phương pháp lưu trữ có thể nói là hiệu quả chính là kệ chứa hàng (pallet racking system). Với đặc tính linh hoạt để lưu trữ hàng hóa, các công ty làm kệ chứa hàng sẽ cho bạn những giải pháp riêng để phù hợp với việc lưu trữ của bạn. Nhưng vì sao kệ chứa hàng công nghiệp lại luôn là những lựa chọn ưu tiên để lưu trữ hàng hóa ngành này? Hãy theo dõi tiếp ở nội dung sau nhé.

kệ chứa hàng thực phẩm đồ uống

Kệ chứa hàng thực phẩm đồ uống – hình ảnh dự án Tín Đạt JSC

Kệ chứa hàng phù hợp để lưu trữ mọi loại hàng hóa

Hiện nay, không chỉ ở thị trường Việt Nam mà còn ở thị trường toàn cầu, kệ chứa hàng luôn là giải pháp ưu tiên hàng đầu cho các vấn đề lưu trữ hàng hóa. Tính linh hoạt trong cấu hình là cái giúp nó trở thành giải pháp hàng đầu cho vấn đề về lưu trữ. Ngoài ra những đặc điểm dưới đây còn giúp nó đặc biệt phù hợp với hàng hóa ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống:

  • Kệ có thể tận dụng không gian lưu trữ theo chiều dọc để tối đa hóa lưu trữ
  • Có kích thước, cấu hình dễ dàng điều chỉnh để phù hợp với các loại thực phẩm và đồ uống
  • Có thể hoạt động tốt trong môi trường kho lạnh để lưu trữ những hàng hóa thực phẩm có yêu cầu đặc biệt về nhiệt độ lưu trữ
  • Kệ được làm bằng thép, sơn mạ kẽm chống rỉ sét ngay cả ở nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao

Vì đặc tính hàng hóa và ngành này mà đặc biệt hàng hóa ngành này thường được yêu cầu lưu trữ trong kho lạnh và để đảm bảo được độ tươi, không bị biết đổi chất hoặc hư hỏng của sản phẩm. Nhưng chi phí xây dựng và vận hành kho lạnh lại cao nên khi lựa chọn kệ để lưu trữ, các doanh nghiệp thường lựa chọn kệ drive-in để tận dụng không gian lưu trữ. Ngoài ra, một lý do khác để ngành công nghiệp thực phẩm đồ ăn  – thức uống thường lựa chọn kệ drive-in vì tính đồng nhất của hàng hóa. Hàng hóa thường được sản xuất với khổi lượng nhiều, không nhạy cảm về mặt thời gian nhập/xuất hàng hóa: Thức uống đóng chai, bánh, kẹo,… những sản phẩm giống nhau và được lưu trữ với khối lượng lớn thường được lưu trữ bằng kệ drive-in để tận dụng không gian lưu trữ mà vẫn đảm bảo vấn đề vận hành.

Bên cạnh vấn đề về không gian lưu trữ, phương pháp lưu trữ cũng là một trong những yếu tố để lựa chọn loại kệ chứa hàng phù hợp trong ngành. Vậy đâu là đặc điểm hàng hóa để phù hợp với phương pháp lưu trữ trong ngành này?

kệ drive-in lưu trữ hàng hóa đồng nhất

Kệ drive-in – chuyên lưu trữ kho hàng hóa đồng nhất 

Hàng hóa thực phẩm và phương pháp quản lý lưu trữ

Ở đây, Tín Đạt JSC không gợi ý cho bạn rằng tất cả các hàng hóa trong ngành công nghiệp thực phẩm phải lựa chọn phương pháp lưu trữ gì. Tùy thuộc vào đặc điểm hàng hóa, luân chuyển hàng hóa hay nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp mà bạn sẽ có những giải pháp riêng cho mình. Ở đây chúng tôi đặc biệt lưu ý về hàng hóa thực phẩm tươi sống và phương pháp lưu trữ phù hợp. Phương thức lưu trữ chia ra làm 2 phương thức quản lý lưu trữ là FIFO và LIFO (bạn có thể tham khảo thêm ở bài viết FIFO & LIFO và phương pháp kệ kho lưu trữ thích hợp) và thực phẩm tươi sống không thể lưu trữ lâu trong nhà kho, cần phải lựa chọn loại kệ có thể đáp ứng yêu cầu tức thời và kệ selective là lựa chọn tuyệt vời cho loại hàng hóa thực phẩm tươi sống này. Loại kệ này có khả năng tiếp cận vị trí pallet là 100% nên khi có yêu cầu, hàng hóa có thể chọn lọc và xuất đi ngay lập tức, tránh thời gian tồn kho lâu khiến hàng hóa bị hư hỏng. Thông thường, các loại hàng hóa này thường có yêu cầu về nhiệt độ bảo quản thích hợp để tránh làm hư hỏng hàng hóa, tuy nhiên loại kệ selective lại tối ưu về mặt không gian lưu trữ kém hơn so với các loại kệ còn lại. Vì vậy, kệ VNA thích hợp lưu trữ với những nhà kho hạn chế về không gian –  khả năng tận dụng không gian tốt hơn khi thu hẹp các lối đi. 

Mỗi hàng hóa trong ngành sẽ có những điểm về tính chất, vận hành khác nhau. Để tìm được loại kệ chứa hàng phù hợp với hàng hóa của bạn, hãy liên lạc với Tín Đạt JSC – chúng tôi sẽ cho bạn những giải pháp kệ kho phù hợp nhất với mục đích lưu trữ của bạn. 

Hãy liên lạc ngay để chúng tôi tư vấn nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP TÍN ĐẠT

  • Địa chỉ: Lầu 10, Tòa nhà Mỹ Thịnh, 137 Lê Quang Định, P.14, Q.Bình Thạnh, HCM
  • Điện thoại: (028) 22438880 – 22438881
  • Hotline: +84904538278-  +84973081177- +84903167063
  • Website: https://kechuahangtindat.com/