Phân loại pallet theo kiểu dáng, thiết kế và vật liệu

Có nhiều cách để phân biệt các loại pallet, nhưng bạn có thể dựa vào 3 yếu tố chính là: kiểu dáng, thiết kếvật liệu cấu tạo để phân loại các pallet. Dưới đây là các loại pallet được phân loại theo 3 yếu tố trên.

Phân loại pallet theo kiểu dáng

Một cách đơn giản để phân biệt các loại pallet là theo số lượng điểm đầu vào của pallet. Dưới đây là tổng hợp các loại pallet theo số lượng điểm đầu vào:

 1. Two-way entry: Pallet 1 chiều (có 2 lối vào dành cho xe nâng)
 2. Four-way entry: Pallet 2 chiều (có 4 lối vào dành cho xe nâng)
 3. Open Deck Pallet: Là loại pallet trên bề mặt sàn có những kẽ hở. Loại pallet này sẽ nhẹ hơn và ít tốn kém hơn các loại pallet khác. Tuy nhiên chúng không thể vận chuyển các mặt hàng nhỏ hơn vì các hàng hóa đó có thể sẽ rơi qua những kẽ hở.
 4. Solid Deck Pallet: Là loại pallet trên bề mặt là một mặt phẳng trơn nhẵn, không gồ ghề, không có khe hở. Bề mặt pallet có thể được làm bằng gỗ, kim loại, nhựa dễ dàng làm sạch và vận chuyển hàng hóa. Những loại pallet này thường được dùng để vận chuyển những hàng hóa nhỏ, tránh chúng bị rơi rớt khi vận chuyển như Open Deck Pallet.
 5. Double Face Pallet: Là loại pallet có 2 mặt (mặt trên và mặt dưới) đều có thể sử dụng. Ưu điểm của loại pallet này là hỗ trợ khả năng chịu tải và trọng lượng cũng được phân bố đều hơn với bề mặt tiếp xúc.

phân loại pallet

Phân loại pallet theo thiết kế

Dựa vào thiết kế mà pallet được phân loại thành 2 loại chính là block pallet và stringer pallet.

 • Block pallet (pallet gù): là loại pallet được tạo nên từ 9 khối với, có kết cấu đặc biệt – xe nâng có thể truy cập vào 4 chiều pallet khác nhau.
 • Stringer pallet (pallet đố): là loại pallet 2 chiều, hai càng của xe nâng hoặc jack pallet có thể tiếp cận hàng hóa từ 2 chiều là 2 bên hông. Kích thước của chúng sẽ được thiết kế linh động để phù hợp với kho hàng hóa của bạn.

block pallet và stringer pallet

>>> Tham khảo bài: Tìm hiểu về block pallet và stringer pallet

Phân loại pallet theo vật liệu cấu tạo

Cách thứ 3 để phân loại pallet là phân biệt theo vật liệu làm ra chúng. Dưới đây là vật liệu chính tạo nên pallet:

 

Pallet gỗ

Pallet gỗ

 

Pallet gỗ là loại pallet thường được sử dụng nhất. Chúng có thể làm bằng gỗ cứng (phổ biến nhất là gỗ sồi) và gỗ mềm (phổ biến nhất là gỗ thông).

 • Ưu điểm: Có thể tùy chỉnh theo kích thước, có thể tái sử dụng nhiều lần.
 • Nhược điểm: Loại gỗ này có thể bị vỡ khi chịu tải nặng, bị hỏng hoặc ẩm ướt, có thể dễ bị côn trùng xâm nhập.

 

Pallet kim loại

pallet thép

 

Là loại vật liệu rất chắc chắn và sử dụng được thời gian dài. Chúng thường được làm từ thép hoặc nhôm. Và chúng chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trên thị trường pallet.

 • Ưu điểm: Pallet có khả năng chịu tải cao. Không bị côn trùng tấn công, có thể vệ sinh dễ dàng.
 • Nhược điểm: Giá thành của loại pallet này tương đối cao và có trọng lượng cao hơn những loại pallet khác, dễ bị gỉ nếu được làm bằng kim loại kém chất lượng.

 

Pallet nhựa

pallet nhựa

 

Pallet nhựa được sản xuất bằng nhiều quy trình khác nhau và thường được làm bằng polyethylene mật độ cao hoặc chai tái chế.

 • Ưu điểm: Pallet nhựa có sức chịu đựng cao, chịu được thời tiết và ăn mòn. Chúng bền, dễ lau chùi, nhẹ và có thể tái chế 100%.
 • Nhược điểm: Chi phí cao, dễ vỡ và không dễ sửa chữa

Tùy theo kho hàng với đặc điểm hàng hóa, không gian kho và hệ thống kệ kho hàng mà bạn lựa chọn loại pallet phù hợp. Để tìm hiểu rõ hơn về loại pallet phù hợp với kho hàng của bạn, hãy liên lạc với đơn vị cung cấp pallet. Họ sẽ cho bạn giải pháp phù hợp.

.
.
.
.