SKU là gì?

SKU là gì

SKU là gì?

SKU (tên tiếng anh là A stock-keeping unit) là đơn vị phân loại hàng hóa trong kho. Nó bao gồm một dãy kí hiệu có là các chữ cái và chữ số được đặt theo một quy tắc cho phép các nhà quản lý quản lý sự luân chuyển của hàng hóa trong kho. Mỗi mã SKU chỉ có thể dán lên một sản phẩm suy nhất và nó cũng có thể áp dụng cho hàng hóa vô hình với điều kiện hàng hóa đó có thể xuất hóa đơn. Bạn có thể hiểu rõ hơn về SKU ở các nội dung sau:


Nội dung:

 1. Tầm quan trọng của các SKU
 2. Các SKU hoạt động như thế nào?
 3. Điểm khác nhau giữa SKU và EAN và UPC

Tầm quan trọng của các SKU

Các SKU rất quan trọng trong quản lý hàng hóa thường được sử dụng trong các cửa hàng bán lẻ, nhà kho hoặc các trung tâm phân phối. Một ví dụ cho bạn thấy: Nếu công ty bạn trước đây chỉ in một kiểu ly nhựa, nhưng giờ bạn muốn sản xuất thêm các ly nhựa với màu sắc thiết kế khác nhau với 20 mẫu khác nhau. Chúng có 5 màu khác nhau với 3 kích cỡ khác nhau là nhỏ/vừa/lớn. Vậy chúng ta sẽ có một phép tính đơn giản là:

20x3x5 = 300. Vậy là bạn sẽ có 300 sản phẩm khác nhau. Mình chỉ đơn giản đang tính trên một loại sản phẩm, nhưng kho hàng của bạn còn phải chứa nhiều loại khác như tô, chén, đĩa,… Với một số lượng lớn các sản phẩm khác nhau như vậy, bạn sẽ rất khó khăn trong việc quản lý nó. Với việc định gán cho mỗi sản phẩm một mã SKU, sẽ giúp bạn:

 • Xác định một sản phẩm cụ thể
 • Theo dõi số lượng hàng hóa trong một nhà kho
 • Tùy chỉnh số lượng tồn kho của các hàng hóa lưu trữ
 • Sắp xếp hàng hóa có tổ chức
 • Giúp tiết kiệm thời gian vì tìm kiếm sản phẩm nhanh chóng

Tầm quan trọng của các SKU

Tầm quan trọng của các SKU

Các SKU hoạt động như thế nào?

Mỗi mã SKU thường có 8 ký tự gồm chữ cái và chữ số thể hiện thông tin chi tiết về sản phẩm như: nhãn hiệu, kiểu dáng, màu sắc

Mỗi công ty sẽ có những quy tắc riêng để tạo ra các mã SKU cho hàng hóa. Có một số lưu ý khi tạo ra các mã SKU:

 • Ứng với mỗi sản phẩm thì mã SKU là duy nhất. Không sử dụng lại các mã SKU cũ.
 • Các mã SKU không nên quá dài. Một số hệ thống quản lý hàng tồn kho (WMS) không hỗ trợ các mã SKU quá dài
 • Không sử dụng dấu cách hoặc các kí tự đặc biệt
 • Không nên sử dụng các chữ cái có thể bị nhầm với số như O hoặc I (có thể bị nhầm thành 0 hoặc 1).
 • Mỗi SKU thưởng thể hiện thông tin về đặc điểm hình dáng, tính chất, màu sắc của hàng hóa. Ngoài ra ở một số nơi lưu trữ, SKU còn thể hiện thông tin của việc luân chuyển hàng hóa. Sẽ có những hàng hóa sẽ được ưu tiên chuyển đi nhanh hơn nên sẽ được sắp xếp nơi có thể truy cập nhanh nhất. Ngược lại, sản phẩm có thời gian trữ lâu, xuất chậm thì được để ở vị trí sâu hơn trên hệ thống kệ chứa hàng hóa.

Điểm khác nhau giữa SKU và EAN và UPC

Điểm khác nhau giữa SKU và EAN và UPC

Trong quản lý kho hàng, ngoài mã SKU còn có mã EAN hoặc UPC (hay còn gọi và mã vạch “barcodes”). Dưới đây mình sẽ chỉ ra rõ hơn những điểm khác nhau giữa 2 loại mã này

SKU

Mã vạch (Barcodes)

Ba gồm chữ cái và số. Có độ dài khoảng 8-12 kí tự/mỗi SKU Chỉ bao gồm chữ số. Có độ dài 12 kí tự
Mỗi công ty tự đề ra quy tắc đặt mã SKU Phải theo tiêu chuẩn quốc tế và được quản lý bởi GS1
Mỗi SKU chứa thông tin bao gồm: màu sắc, kích cỡ, chất liệu,… Mỗi mã vạch thường chứa các thông tin: nhà sản xuất, xuất xứ,..
Là mã sử dụng nội bộ, trên cùng một sản phẩm ở các công ty khác nhau có thể có mã SKU khác nhau. Khi hàng hóa được luân chuyển đến một công ty khác, ở đó mã SKU có thể được thay đổi (hoặc không) miễn sao phù hợp với việc quản lý hàng hóa của bạn. Sử dụng đồng nhất ở tất cả các doanh nghiệp. Dù hàng hóa có di chuyển đi đâu thì mã vạch là của nó không được thay đổi.

Như vậy, mã SKU là rất quan trọng trong việc lưu trữ – tổ chức  – quản lý hàng hóa. Chính vì vậy hãy tạo cho hàng hóa của bạn một mà SKU tối ưu để giúp doanh nghiệp bạn hoạt động hiệu quả hơn nhé.

.
.
.
.