Thứ 2 - Thứ 6: 8:00 - 19:00

 • Tiếng Việt
 • American
 • Tính linh hoạt trong quản lý hậu cần

   

  Tính linh hoạt trong quản lý hậu cần

  20
  Th1

  Quản lý hậu cần là một trong những hoạt động quan trọng để thúc đẩy quá trình phát triển của một công ty. Các hoạt động quản lý hậu cần nhập hàng, vận chuyển, lưu kho, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu,… tất cả các hoạt động này kết hợp với nhau một cách linh hoạt để có thể việc vận hành nhà kho diễn ra một cách có hiệu quả. Theo dõi nội dung dưới đây để bạn hiểu hơn tính linh hoạt trong nhà kho nhé.

  Tính linh hoạt trong quản lý hậu cần là gì?

  Tính linh hoạt (flexibility) là khả năng điều phối tất cả các hoạt động trong quá trình vận hành để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng về một hàng hóa, dịch vụ cụ thể.

  Vai trò của tính linh hoạt trong quản lý hậu cần

  Trong hoạt động quản lý hậu cần, tính linh hoạt có thể giúp các hoạt động hậu cần trở nên hiệu quả hơn nhất là khi có các biến cố tác động đến việc vận hành mà quy trình lúc này trở nên kém hiệu quả trong việc giải quyết vấn đề đang gặp phải. Đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý hậu cần, tính linh hoạt có 2 vai trò quan trọng dưới đây mà bạn có thể tham khảo:

  • Khi hệ thống vận hành của bạn đủ linh hoạt, áp dụng những tiến bộ về công nghệ hay hệ thống thông tin quản lý sẽ giúp bạn theo dõi vận hành hàng hóa hiệu quả, cập nhật đầy đủ thông tin để tránh sai sót trong việc lưu trữ/xuất nhập hàng hóa dẫn đến những tổn thất đáng tiếc cho doanh nghiệp.
  • Tính linh hoạt được thể hiện rõ ràng khi gặp những biến cố bất bất ngờ như thời tiết hay thiên tai ảnh hưởng đến việc vận hành. Ở Việt Nam, thiên tai thường hay xảy ra là bão, lũ lụt làm gây ra các tác động như giao thông bị cản trở, thiếu nguồn lực lao động,… Tính linh hoạt lúc này sẽ phát huy như khi thiếu lao động nhưng hoạt động hậu cần vẫn đáp ứng được nhu cầu hàng hóa của thị trường, các nhân viên phối hợp và hỗ trợ nhau để hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Giao thông đường biển hay hàng không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, bạn có thể cân nhắc đến đường sắt để việc vận chuyển hàng hóa không bị gián đoạn bởi thiên tai.
  Tính linh hoạt trong quản lý hậu cần

  Tính linh hoạt trong quản lý hậu cần ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng

  Đương nhiên một hàng hóa tốt được cung cấp cùng một dịch vụ tốt sẽ giúp trải nghiệm tiêu dùng của khách hàng trở nên tốt và thỏa mãn hơn. Và hoạt động quản lý hậu cần, nơi chịu trách nhiệm về việc đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng sẽ là khâu cuối cùng ảnh hưởng đến trải nghiệm mua hàng của khách hàng. Một quy trình có tính linh hoạt sẽ đảm bảo việc đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng một cách chuyên nghiệp nhất. Ví dụ: Hàng hóa trên đường vận chuyển đến tay người tiêu dùng có thể vì biến cố bất ngờ như xe vận chuyển bị hư hỏng mà khiến hàng hóa đến tay người tiêu dùng chậm hơn so với ngày dự tính nhận hàng mà doanh nghiệp cung cấp. Nhưng nếu như bạn có phương án dự phòng như xe vận chuyển thay thế, sẽ giúp bạn vận chuyển được hàng hóa đến tay khách hàng mà ít chậm trễ nhất. Theo đó, tính linh hoạt còn là sự phối hợp nhịp nhàng giữa bộ phận hậu cần và các bộ phận khác, như trong trường hợp trên, sự chậm trễ là khó tránh khỏi. Tuy nhiên để đảm bảo trải nghiệm mua hàng là tuyệt vời nhất, bạn có thể phối hợp với phòng chăm sóc khách hàng để thông báo đến khách hàng về sự chậm trễ, giúp khách hàng chủ động hơn trong việc nhận hàng cũng như sắp xếp công việc liên quan đến hàng hóa của họ.

  Tính linh hoạt trong quản lý hậu cần

  Tính linh hoạt trong quản lý hậu cần mang đến sự hài lòng của khách hàng 

  Khách hàng luôn có rất nhiều nhu cầu và yêu cầu khi mua một loại hàng hóa. Tùy thuộc vào sản phẩm, quốc gia và đối tượng khách hàng mà mình cung cấp mà sẽ có những dịch vụ khác nhau để tạo nên sự hài lòng cho khách hàng. Để sự trải nghiệm mua hàng là tuyệt với nhất ở mỗi khách hàng thì nó là một quá trình cung cấp hàng hóa và giao hàng thành công là một trong những yếu tố quyết định đến sự hài lòng của khách hàng. Theo một nghiên cứu của ComScore và UPS, thì khoảng 44% quyết định không mua loại hàng hóa mà họ đang cần vì thời gian vận chuyển lâu hơn thời gian họ mong đợi. Vì vậy, các doanh nghiệp hiện nay đang chú trọng vào việc cải thiện hoạt động hậu cần của họ để việc vận chuyển hàng hóa của họ đến tay người tiêu dùng được nhanh chóng và kịp thời. Theo đó, các hệ thống thương mại điện tử đang phát triển dần hệ thống giao hàng riêng của họ thay vì kết hợp với đơn vị vận chuyển như trước, điển hình nhất là trang thương mại điện từ Tiki thành lập TikiNow Smart Logistics để vận chuyển hàng hóa đến tay người tiêu dùng và định hướng sẽ phát triển cho khách ngoài. Bên cạnh đó, Tiki còn có dịch vụ TikiNow giao hàng trong vòng 2h, đủ để cho ta thấy tầm quan trọng của tốc độ cung cấp hàng hóa. Ngoài ra, các đơn vị vận chuyển như Giao Hàng NhanhJ&TNhanh.vn đều là những đơn vị vận chuyển chú trọng đến tốc độ vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu của cả doanh nghiệp và khách hàng.

  Tính linh hoạt trong quản lý hậu cần

  Vận chuyển hàng hóa nhanh đến tay khách hàng không chỉ là tốc độ vận chuyển hàng hóa mà là sự kết hợp cả quá trình vận hành kho và vận chuyển. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận, thiết bị xử lý trong nhà kho như xe nângkệ chứa hàngpallet hàng hóa,… đều là những yếu tố tác động đến việc vận hành hàng hóa một cách hiệu quả. Trong đó tính linh hoạt thúc đẩy quá trình làm việc hiệu quả hơn, xử lý những biến cố một cách nhanh chóng, đem lại sự hài lòng dành cho khách hàng.

  Tính linh hoạt là rất quan trọng, nhưng để có được tính linh hoạt là một quá trình của nhà quản lý và các công nhân viên lao động trong nhà kho. Nhận thấy được tầm quan trọng sẽ giúp thúc đẩy bạn xây dựng và quản lý hậu cần của mình một cách hiệu quả hơn. Chúc bạn có được một hệ thống hậu cần hoạt động hiệu quả và chuyên nghiệp.

  Bài viết liên quan

  .
  .
  .