Thứ 2 - Thứ 6: 8:00 - 19:00

 • Tiếng Việt
 • American
 • Top 3 vấn đề ra khi vận hành kho hàng

  Top 3 vấn đề ra khi vận hành kho hàng

  Top 3 vấn đề ra khi vận hành kho hàng

  20
  Th4

  Ngày nay, thị trường hoạt động ngày càng nhộn nhịp, hàng hóa lưu thông ngày càng nhanh đòi hỏi hoạt động trong các nhà kho phải vận hành một cách trơn tru và hiệu quả để doanh nghiệp có thể đạt được lợi nhuận tốt nhất. Nhưng trong quá trình vận hành kho hàng bạn cũng sẽ gặp một số vấn đề cơ bản dưới đây, Tín Đạt JSC sẽ tổng hợp ba vấn đề bạn thường gặp phải trong khi vận hành nhà kho nhất và gợi ý một số phương pháp xử lý. Tham khảo nội dung dưới đây nhé.

   

  Thiếu không gian chứa hàng hóa

  Để nhà kho có thể vận hành một cách trơn tru, không gian chứa hàng hóa là một vấn đề rất quan trọng. Không gian kho quá rộng sẽ khiến lãng phí tài nguyên doanh nghiệp, nhưng không gian kho chật hẹp sẽ khó khăn trong việc sắp xếp và vận chuyển hàng hóa. Việc sắp xếp hàng hóa vô tổ chức sẽ lãng phí sức lao động của nhân viên trong nhà kho. Ngoài ra hàng hóa không được sắp xếp cẩn thận trên các giá đỡ pallet sẽ khiến hệ thống kệ kho của bạn có cảm giác lưu trữ bị đầy, không có không gian để nhập hàng hóa mới gây lãng phí tài nguyên lưu trữ.

  Gợi ý phương pháp giải quyết:

  • Đảm bảo hàng hóa thường được luân chuyển đặt ở vị trí dễ tiếp cận nhất, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian lấy hàng vì bạn không cần phải quá xa để lấy loại hàng hóa này.
  • Nếu diện tích nhà kho của bạn có giới hạn, bạn có thể nghĩ đến hệ thống kệ VNA – loại hệ thống kế có lối đi hẹp, tiết kiệm diện tích và tăng khả năng lưu trữ của nhà kho. Sử dụng xe Reach truck trong việc lấy hàng hóa để việc vận hành kho được nhanh chóng hơn.
  • Việc sử dụng loại xe nâng chuyên dụng, phù hợp với bố trí của kệ kho sẽ giúp bạn tối đa hóa chi chí. Đảm bảo việc vận hành hàng hóa trong nhà kho hiệu quả.
  Dự án kệ mezzznine floor

  Chọn loại kệ chứa hàng phù hợp với đặc điểm hàng hóa (Hình ảnh thực tế dự án Tín Đạt JSC)

  Khả năng tiếp cận hàng hóa chậm

  Thời gian mà bạn tiêu tốt cho mỗi hàng hóa cũng là một loại chi phí trong lúc vận hành kho. Loại chi phí này khi được tính tổng và xem xét một khoảng thời gian cụ thể (ví dụ là một ngày) có thể có tác động lớn đến chi phí vận hàng của nhà kho của bạn. Hàng hóa được để một cách vô tổ chức và khó khăn trong việc tìm kiếm có thể khiến nhân viên của bạn mất nhiều thời gian hơn để tìm thấy các hàng hóa khi cần vận chuyển.

  Gợi ý phương pháp giải quyết:

  • Để giải quyết vấn đề này, công nghệ mã vạch ra đời giúp quy trình xử lý đơn hàng một cách tối ưu hơn. Theo dõi chính xác hàng hóa trong kho sẽ giảm thiểu khả năng sai sót trong việc kiểm kê hàng hóa và tăng hiệu quả khi chọn đơn hàng. Thêm vào đó, việc sử dụng máy quét cầm tay để quét mã vạch đảm bảo hàng hóa trong kho được xác định chính xác khi có bất kỳ lỗi nào khi nhập liệu không chính xác.
  • Trình tự xử lý đơn hàng cũng nên được xem xét đến. Theo đó, lập một danh sách thứ tự truy cập vào mỗi vị trí pallet sao cho tổng thời gian lấy hàng là nhỏ nhất. Với quy trình xử lý đơn hàng được lên kế hoạch một cách kỹ càng, bạn sẽ giảm được khấu hao trên thiết bị xử lý nhà kho của bạn và giảm chi phí lao động với thời gian sử dụng và sức lao động được tối ưu hơn.
  Khả năng tiếp cận hàng hóa chậm

  Quét mã vạch là một phương pháp quản lý hàng hóa hiệu quả (hình minh họa)

  Lưu trữ đơn hàng mới một cách vô tổ chức

  Các tài xế điều khiển xe nâng hàng khi tìm kiếm một vị trí lưu trữ mới cho hàng hóa mới nhập vào thì thường họ sẽ để hàng hóa ở bất kỳ vị trí pallet trống nào mà họ thấy. Vì hàng hóa không được xem xét tổ chức thì qua một thời gian, hàng hóa trên giá kệ sẽ không được phân loại, hàng hóa bị sắp xếp một cách vô tổ chức khiến không gian lưu trữ của hệ thống kệ kho của bạn bị hạn chế.

  Gợi ý phương pháp giải quyết:

  • Lập kế hoạch, sắp xếp và tổ chức việc hàng hóa được lưu trữ trên kệ theo đúng loại hàng hóa và đúng vị trí. Kế hoạch phải dựa trên đặc điểm lưu trữ của sản phẩm, nhu cầu kinh doanh và mức độ vận chuyển hàng hóa để đưa ra một kế hoạch tốt nhất.
  • Xem xét lại hệ thống kệ chứa hàng của bạn có phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn. Các bạn nên xem xét khi chọn hệ thống giá kệ double-deep và drive-in, vì 2 loại kệ này có khả năng tiếp cận hàng hóa kém. Cần phải xem xét kỹ khi lựa chọn hệ thống giá kệ này.
  • Các vấn đề xảy ra khi vận hàng hệ thống kho là luôn có. Trên là 3 vấn đề mà bạn thường gặp phải nhưng sẽ có cách giải quyết khi bạn nhận ra những vấn đề đó sớm. Một nhà kho vận hành hiệu quả khi bạn có một sự chuẩn bị kỹ ngay từ khi xây dựng. Chính vì vậy, ngoài tham khảo ý kiến của các bên tư vấn kho vận logistics, bạn nên kham khảo ý kiến của các đơn vị cung cấp xe nâng và công ty lắp đặt kệ để nhà kho của bạn hoạt động một cách trơn tru nhất. Tín Đạt JSC – tự hào là nhà sản xuất – lắp đặt kệ dẫn đầu Việt Nam. Nếu bạn đang cần tư vấn hệ thống giá kệ pallet chứa hàng cho nhà kho của bạn, hãy liên lạc ngay với Tín Đạt JSC. Chúng tôi sẽ cho bạn một hệ thống kệ chứa hàng đúng với mục đích lưu trữ của bạn. Liên lạc ngay với Tín Đạt JSC nhé.

  Bài viết liên quan

  .
  .
  .