Thứ 2 - Thứ 6: 8:00 - 19:00

 • Tiếng Việt
 • American
 • Top 6 nguyên nhân khiến kệ chứa hàng của bạn nguy hiểm

   

  Giá đỡ pallet là hệ thống lưu trữ được sử dụng phổ biến trong các nhà kho, nhà kho công nghiệp. Một hệ thống kệ chứa hàng có thể lưu trữ lên đến hàng ngàn, chục ngàn tấn. Lưu trữ một khối lượng hàng hóa khổng lồ, đòi hỏi chúng phải được lắp đặt đúng chuẩn để đảm bảo khả năng chịu tải theo yêu cầu của khách hàng. Một hệ thống kệ chứa pallet ban đầu có thể có khả năng chịu tải phù hợp, tuy nhiên qua quá trình vận hành bởi một số tác động mà có thể dẫn đến thay đổi khả năng chịu tải của kệ. Kệ thay đổi khả năng chịu tải có thể dẫn đến đổ sập gây nguy hiểm và thiệt hại về hàng hóa và tính mạng người lao động. Tham khảo các nguyên nhân có thể khiến kệ chứa hàng của bạn trở nên nguy hiểm để vận hành kệ của bạn một cách an toàn nhé.

  #1. Những va chạm được gây ra bởi xe nâng

  Là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm hư hệ thống kệ chứa hàng. Mỗi khi va chạm, lực của xe nâng tác động lên kệ đều sẽ gây ra các biến dạng của hệ thống kệ chứa hàng. Bất kỳ sự biến dạng của hệ thống đều sẽ khiến khả năng chịu tải bị thay đổi. Có thể những biến dạng ban đầu có thể chưa gây nguy hiểm cho hệ thống kệ, tuy nhiên qua thời gian, có nhiều sự biến dạng được hình thành khiến hệ thống kệ dần dần trở nên nguy hiểm và có thể bị đổ sập bất kỳ lúc nào.

  #2. Thay đổi bộ phận kệ mà không tham khảo ý kiến chuyên gia

  Thay đổi bộ phận kệ mà không hỏi ý kiến của các chuyên gia khiến hệ thống kệ của bạn trở nên nguy hiểm. Việc tự ý thay đổi các bộ phận có thể do các bộ phận kệ bị hư hỏng nên bạn tìm một bộ phận khác có kích thước và hình dáng tương tự để thay, tuy nhiên bạn sẽ không thể đảm bảo vật được thay có đủ khả năng chịu tải hay không. Ví dụ một thanh beam sẽ có các đại lượng đáng chú ý như sau: Chất lượng thép, chiều dài, chiều rộng, độ dày,… Tùy chỉnh các đại lượng này sẽ tạo ra các khả năng chịu tải khác nhau. Khi bạn thay thế một thanh beam, bạn có chắc thanh beam đó kết hợp với hệ thống kệ sẽ tạo ra khả năng chịu tải như bạn kỳ vọng? Để chắc chắn, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để việc thay thế là an toàn.

  #3. Tốc độ vận hành hàng hóa quá nhanh

  Nhà kho luôn là nơi các hoạt động vận hành với tốc độ nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu hàng hóa của thị trường. Nhất là trong những mùa cao điểm, các kho hàng phải tập trung cao độ để vận hành hàng hóa. Nhu cầu nhiều, đòi hỏi tốc độ xử lý đơn hàng trong kho cũng phải nhanh, thời gian xử lý xuất/nhập hàng hóa trong kho đòi hỏi phải nhanh hơn. Vận hành với tốc độ nhanh sẽ gây ra tâm lý chủ quan, sẽ gây ra những va chạm hoặc thiệt hại không đáng có. Chính vì vậy, vận hành hàng hóa trong kho phải chú ý đến tốc độ làm việc để đảm bảo việc vận hành hàng hóa là an toàn.

  #4. Chiều rộng lối đi không phù hợp với xe nâng sử dụng

  Khi lên layout bố trí kệ chứa hàng, các nhà cung cấp đều sẽ kết hợp với xe nâng mà bạn đang dùng/ đang có ý định dùng mà sẽ có cách bố trí phù hợp nhất. Mỗi loại xe nâng đều sẽ có giới hạn hoạt động, di chuyển ở lối đi bao nhiêu mét, tiếp cận hàng hóa với chiều cao tối đa là bao nhiêu,… khi thay đổi xe nâng, bạn sẽ phải tính lại bài toán để xem loại xe nâng đang sử dụng có phù hợp với hệ thống kệ chứa hàng đang hoạt động. Chiều rộng lối đi không phù hợp sẽ khiến việc việc lái xe nâng trở nên nguy hiểm, vận hành chậm, khó khăn và có thể gây ra một số nguy hiểm kém an toàn.

  #5. Làm việc trong môi trường khắc nghiệt

  Môi trường khắc nghiệt có thể tính đến như môi trường làm việc trong kho lạnh, kho chứa hóa chất, hoặc nơi chịu nhiều tác động của thiên tai như động đất, bão lũ, sức gió,…. tất các các yếu tố đó đều có thể ảnh hưởng đến hệ thống kệ và khiến chúng hoạt động kém an toàn. Môi trường làm việc kho lạnh sẽ có thể khiến thép bị gỉ sắt nếu bạn sử dụng thép kém chất lượng. Bão lũ động đất có thể khiến hệ thống kệ bị độ sập nếu nhà cung cấp kệ không tính toán trước khả năng chịu tác động của môi trường tại địa phương.

  #6. Người lao động vận hành kệ kém an toàn

  Ở một kho kệ truyền thống, con người là chủ thể các hành động tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên hệ thống kệ chứa hàng. Người lao động có nhận thức kém về an toàn, hoạt động kém sẽ gây ra các tác động khiến hệ thống kệ trở nên kém an toàn. Xe nâng được điều khiển quá nhanh, tay lái kém khiến va chạm vào hệ thống kệ. Người lao động không biết đầy đủ thông tin về khả năng chịu tải cũng như tâm lý chủ quan khiến hoạt động kém an toàn. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể nâng cao kiến thức và nhận thức của người người lao động làm việc trong kho để đảm bảo an toàn.

  Biết được một số nguyên nhân khiến hệ thống kệ chứa hàng trở nên kém an toàn sẽ giúp bạn vận hành hệ thống kệ an toàn hơn.

  >>Tham khảo thêm bài viếtHướng dẫn sử dụng kệ kho an toàn để vận hành hệ thống kệ an toàn.

  Bài viết liên quan

  .
  .
  .