Thứ 2 - Thứ 6: 8:00 - 19:00

 • Tiếng Việt
 • American
 • Xe thang công nghiệp – hướng dẫn sử dụng an toàn

  Xe thang công nghiệp – hướng dẫn sử dụng an toàn

  30
  Th9

  Trong bất kỳ nhà kho nào, nhất là nhà kho công nghiệp bạn đều dễ dàng bắt gặp hình ảnh của một chiếc xe thang công nghiệp được sử dụng để xuất/nhập hàng hóa bằng tay. Với mỗi nhà kho khác nhau lưu trữ những hàng hóa khác nhau thì vẫn luôn tồn tại những giải pháp kệ hàng khác nhau. Và kệ trung tải hoặc các tầng kệ shelving được lắp đặt ở tầng thấp luôn là giải pháp lưu trữ hàng đầu đối với những sản phẩm có tải trọng nhẹ và thường được xuất nhập bằng tay. Đi với giải pháp kệ hạng nhẹ, xe thang công nghiệp giúp người lao động trong việc xuất nhập hàng hóa bằng tay, dễ dàng lấy hàng hóa mà không leo trèo, với cao để lấy hàng hóa. Là thiết bị giúp người lao động làm việc dễ dàng hơn nhưng nếu sử dụng không cẩn thận hoặc chọn thang không đảm bảo tiêu chuẩn , người lao động rất dễ bị té, ngã thiệt hại về con người và hàng hóa. Để sử dụng xe thang công nghiệp an toàn, hãy theo dõi những hướng dẫn dưới đây để an toàn hơn khi sử dụng xe thang công nghiệp nhé.

  Chọn một xe thang công nghiệp đúng tiêu chuẩn

  Bất cứ một thiết bị công nghiệp nào khi được sản xuất và đưa vào sử dụng đều có những tiêu chuẩn riêng của nó để đảm bảo an toàn khi hoạt động. Xe thang cũng không ngoại lệ, nó cũng sẽ có những tiêu chuẩn thiết kế như: góc nghiêng, số bậc thang, chất liệu,… làm thang để xe thang hoạt động là an toàn.

  Chú ý đến các yếu tố: 

  • Tải trọng: Khả năng chịu tải trọng của thang mỗi khi hoạt động, khả năng chịu tải bao gồm cân nặng của nhân viên cùng hàng hóa mỗi khi xuất/nhập vào hệ thống kệ kho hàng.
  • Bề rộng – của các bậc thang cũng phải được tính toán để vừa bước chân người sử dụng.
  • Chiều cao –  khoảng cách giữa các bậc thang cũng phải tuân thủ để không tạo cảm giác hụt chân song cũng không quá cao để bị mỏi chân khi vận động nhiều.
  • Bề mặt thang được cấu tạo đặc biệt với những lớp gai bao phủ để chống trơn trượt.
  • Trên chân trang di động được có gắng thêm bánh xe, lưu ý là bánh xe là vị trí tiếp xúc trực tiếp của thang và mặt đất nên phải lựa chọn bánh xe có độ cứng chịu được tải trọng của xe thang, con người và hàng hóa trên xe. 

  Sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE)

  Sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân luôn là biện pháp được đưa ra khi công nhân làm việc ở trên cao. Sử dụng găng tay hoặc giày chống trượt khi leo lên hoặc leo xuống sẽ giúp bạn đi vững hơn, tránh trơn trượt khi sử dụng. Trong một số nhà kho, khi yêu cầu sử dụng thang nâng có chiều cao thì thường nên lắp đặt thêm tay vịn để người sử dụng có chỗ bám. Ngoài ra, PPE còn có thêm dây nịt hoặc điểm neo để đảm bảo an toàn.

  Personal Protective Equipmen

  Sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE)

  Leo thang đúng cách

  Việc leo thang tưởng chừng như là một hành động tự nhiên và ai cũng có thể làm. Chính vì sự đơn giản như vậy mà người dùng thường không chú ý đến cách sử dụng, chủ quan trong việc sử dụng gây ra những tai nạn đáng tiếc. Chúng ta phải chú ý, khi con người tiếp xúc với thang, sẽ tiếp xúc ở ba điểm: hai chân và một tay hoặc hai tay và một chân lên thang. Trước khi sử dụng thang, kiểm tra xem bậc thang có bị nứt hay không, có vật gì trên thang có thể gây cản trở cho việc sử dụng hay không. Khi mang vác thêm hàng hóa trên thang hãy kiểm tra độ chịu tải để đảm bảo việc sử dụng là an toàn. Không chạy khi leo thang, việc này sẽ rất dễ gây ra việc trượt chân không đáng có.

  Sau tất cả, để đảm bảo an toàn cho việc sử dụng xe thang nâng, bạn phải trang bị cho nhân viên của bạn một kiến thức sử dụng xe thang an toàn để họ sử dụng đúng cách cũng như phát hiện những rủi ro có thể xảy ra để vận hành an toàn.

  Bài viết liên quan

  .
  .
  .